Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được!
Thứ năm, 15/11/2018, 0:0
Lượt đọc: 3202

Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2018: Cần mẫn nghề đưa đò

Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2018: Cần mẫn nghề đưa đò

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/Có một nghề không trồng cây vào đất/Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm. Đó là những câu thơ ân tình về nghề giáo. Nếu như giáo viên bậc mầm non lo lắng cho học sinh từng miếng ăn, giấc ngủ thì giáo viên ở bậc tiểu học phải vừa dạy kiến thức, vừa rèn chữ, kết hợp dạy đạo đức cho học sinh.

 

Cô Trịnh Giáng Tiên, giáo viên Trường Tiểu học Trung Nhất (quận Phú Nhuận) bên các học trò thân thương của mình. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đóng góp cho đời những “trái ngọt”

Nói về kỷ niệm dạy học, cô Trịnh Giáng Tiên, giáo viên Trường Tiểu học Trung Nhất (quận Phú Nhuận), chia sẻ về những hoàn cảnh học sinh rất đáng thương như gia đình ly tán, bản thân các em mất đi vòng tay yêu thương, chăm sóc của cha hoặc mẹ. Nếu không có sự quan tâm của cô giáo, các em rất dễ bỏ học, cuộc đời rẽ sang hướng khác. Cô Tiên cho biết, giáo viên chủ nhiệm không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn phải có tấm lòng của người mẹ, dạy học sinh những bài học đầu đời về đạo đức, kỹ năng sống. Ngay từ đầu năm học, cô luôn chủ động tìm hiểu từng hoàn cảnh gia đình học sinh để có phương pháp dạy dỗ các em phù hợp, sẵn sàng chia sẻ buồn, vui cũng như kịp thời dang rộng vòng tay khi các em gặp khó khăn, biến cố. Không ít lần trên lớp, cô - trò cùng chia nhau ổ bánh mì, hộp xôi buổi sáng. Những hôm học sinh nghỉ học không báo trước, cô lặng lẽ đến nhà tìm hiểu lý do, động viên các em sớm quay trở lại lớp. Như người lái đò âm thầm, tận tụy, cô đã áp dụng nhiều phương pháp giúp học trò cảm nhận “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. 

Tác giả: Sưu tầm trên Internet

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87